Phân biệt Marketer và Marketeer đơn giản, dễ hiểu nhất

Marketer và Marketeer là 2 thuật ngữ về marketing mà nhiều người vẫn hiểu lầm chúng là 1. Tuy nhiên đây lại là 2 thuật ngữ có ý nghĩa khác nhau bạn nên cần hiểu rõ.

Nếu không phân biệt Marketer và Marketeer khác nhau thế nào, hiểu mơ hồ về 2 thuật ngữ này thì việc làm marketing sẽ không mang lại hiệu quả, định hướng rõ ràng khi làm nghề của bạn.

Cùng Winnet media phân tích, hiểu rõ hơn về Marketer và Marketeer như thế nào nhé.

1. Marketer và Marketeer khác nhau như thế nào?

Marketeer: Theo từ điển Oxford thì thuật ngữ dùng để chỉ những người bán những sản phẩm, dịch vị trong một thị trường hàng hoá nhất định.

So với Marketer thì Marketeer là những người làm marketing ở cấp độ nhỏ và vừa, nghiệp dư hơn. 

Marketer:Theo Wikipedia thì Marketer là nhà tiếp thị, người làm về các lĩnh vực Marketing, nghiên cứu, phân tích thị trường, lên kế hoạch, chiến lược cụ thể rõ ràng nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có giá trị, hiệu quả kinh tế cao cho chiến dịch mà doanh nghiệp hướng đến.

Nhiệm vụ của các Marketer là tạo ra được sự khác biệt vượt trội, nổi bật về sản phẩm, dịch vụ so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó nhà tiếp thị phải nghiên cứu kỹ nhu cầu, mong muốn của khách hàng và đáp ứng như nhu cầu đó, hoặc tạo ra nhu cầu cho người dùng. 

Ngoài ra Marketer còn truyền thông để người dùng biết, hiểu về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình có độ phủ rộng rãi đến thị trường.

2. Các kiểu Marketer phổ biến trong doanh nghiệp

Marketer được phân loại thành nhiều kiểu Marketer có vai trò và ý nghĩa như sau:

Content Marketer

Là người tiếp thị nội dung với các công việc liên quan tới content marketing, sản xuất phân phối nội dung sao cho phù hợp, đạt yêu cầu, tiêu chuẩn về content trong chiến dịch marketing hướng tới.

Content này gắn liền với mục đích, đối tượng, mục tiêu hướng đến. Làm sao có thể truyền tải thông điệp, tin tức về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng tốt nhất.

PR Marketer

Là những người có nhiệm vụ, vai trò và công việc liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng.

Những người này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo để sản phẩm dịch vụ của mình được truyền thông một cách tốt nhất đến người tiêu dùng thông qua 1 hoặc vài phương thức PR có tính hiệu quả cao.

Brand Marketer

Là người có nhiệm vụ xây dựng, phát triển về thương hiệu, làm sao cho brand của mình được yêu thích, khách hàng tin tưởng và trung thành với thương hiệu, sản phẩm của mình.

Brand Marketer này chủ yếu phụ trách về việc nhận diện thương hiệu, làm sao để thương hiệu có độ phủ cao, brand được đánh giá tốt từ người tiêu dùng.

brand marketing

Social Media Marketer

Đây là những người có vai trò chịu trách nhiệm về các hoạt động trên Social Media và Social Media Marketing.

Các Marketer này sẽ tập trung chủ yếu vào việc tương tác trên các nền tảng mạng xã hội như: Tiktok, Facebook, Instagram… làm sao để những bài đăng của brand có độ tương tác cao, kéo lượt follow về cho page của thương hiệu mình.

Digital Marketer

Những người làm việc ở các nền tảng kỹ thuật số như: Google, Facebook, website, Google Analytics. Họ có sẽ chịu trách nhiệm cho cả brand marketing và Performance Marketing.

Full Stack Marketer

Là người đảm nhiệm hết tất cả hoặc nhiều các công việc như từ: Content, social, PR…).

Người đảm nhận vị trí này đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc trên nhiều bộ phận vai trò khác nhau. Đồng thời vị trí này cũng được đánh giá là khó nhằn và đòi hỏi nhiều ở người đảm nhiệm nó.

B2B Marketer

Được hiệu là những người làm marketing trong các doanh nghiệp bán hàng tới các doanh nghiệp khác, họ không dừng lại ở người tiêu dùng, khách hàng lẻ.

B2C Marketer

Là người làm marketing trong các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng cuối, bán lẻ tới khách hàng.

Với một số thông tin trên đây hi vọng bạn có thể phân biệt Marketer và Marketeer và hiểu rõ được vai trò của các vị trí Marketer trong doanh nghiệp là như thế nào. 

Cùng theo dõi Winnet tmedia để cập nhật nhiều kiến thức hay bổ ích về marketing nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *