Quản trị nhân sự là gì? Yếu tố cần có của một nhà quản trị nhân sự tài ba

Quản trị nhân sự là gì? Yếu tố cần có của một nhà quản trị nhân sự tài ba

Khả năng thuyết phục và giữ chân những nhân viên có đủ tiêu chuẩn, đồng thời sắp xếp công việc cho họ là một điều cực quan trọng trong mỗi tổ chức. Đó chính là nghệ thuật của quản trị nhân sự. Vậy quản trị nhân sự là gì?

1. Quản trị nhân sự là gì?

Nguồn nhân lực đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Các công ty đã phải đầu tư một phần chi phí rất lớn cho công việc quản trị nhân sự tại công ty của họ. Điều này cũng đủ cho thấy sự thiết yếu của quản trị nhân sự với mỗi tổ chức. Vậy chính xác công việc quản trị nhân sự là gì ?

Quản trị nhân sự là khả năng quản lý nguồn nhân lực để có thể khai thác tốt những kỹ năng của họ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó còn là khả năng khai thác tốt nguồn lực để phục vụ sự phát triển của tổ chức và doanh nghiệp. Việc quản lý nhân lực đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, đặc biệt những kỹ thuật trong quản trị nhân lực chính là yếu tố quan trọng trong việc giảm lãng phí nguồn nhân lực và tăng hiệu quả của tổ chức.

Mối quan tâm cơ bản của tất cả các nhà quản trị nhân sự là con người và công việc.

  • Trong mối quan hệ với công việc thì những nhà quản trị nhân sự phải đưa ra được những quyết định về việc tuyển dụng, đánh giá, thăng thức, thưởng cho nhân viên. Họ cần đảm bảo rằng công việc phải được gắn với đúng người có năng lực, tránh việc ngồi sai vị trí.
  • Trọng tâm của mối quan hệ công việc chính là con người và công việc phải phù hợp. Quá trình phân bổ nhân sự trong công ty đỏi hỏi rất nhiều kỹ năng và hiểu biết từ nhà quản trị. Họ cần nắm bắt được công việc đang cần tuyển dụng và lựa chọn những ứng viên thích hợp nhất cho chiếc ghế trống đó. Khi công việc và con người được tương thích với nhau, nó sẽ tăng mạnh năng suất hoạt động của công ty.

quản trị nhân sự là gì 02

Quản trị nhân sự là gì? Yếu tố cần có của một nhà quản trị nhân sự tài ba

2. Điều kiện để quản trị nhân sự thành công

Lý thuyết về quản trị nhân sự thì có lẽ nhiều người cũng đã từng nghe qua nhưng điều kiện để quản trị nhân sự là gì thì có lẽ vẫn khiến nhiều người phân vân.

Chìa khóa vàng dẫn bạn đến thành công trong lĩnh vực này là khả năng đánh giá và sự suy xét thận trọng. Bạn cần phải tạo được uy tín cho bản thân trong mắt nhân viên vì nhà quản trị nhân sự là người sẽ nắm bắt rất nhiều thông tin quan trọng về nhân viên. Họ chắc chắn cần phải là một công tư phân minh, đối xử công bằng và là người có thể giữ được tuyệt đối những bí mật của công ty.

Xem thêm: Occasion-based marketing là gì và mục đích của chiến lược

Nếu muốn trở thành một nhà quản trị nhân sự thì bạn cần phải thể hiện được bạn là người cư xử đúng mực và luôn biết lắng nghe. Bạn chắc chắn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều con người và những tính cách khác nhau. Những vấn đề bạn phải tiếp xúc hàng ngày đòi hỏi bạn phải tinh tế, khôn khéo trong cách giao tiếp để có thể giữ sự hòa khí giữa các nhân viên trong một tổ chức.

quản trị nhân sự là gì 03

Quản trị nhân sự là gì? Yếu tố cần có của một nhà quản trị nhân sự tài ba

Xem thêm:

Google Assistant là gì? Giải đáp thắc mắc về trợ lý ảo Google Assistant

Bên cạnh đó, nhập gia thì phải tùy tục là lẽ tất yếu. Bạn ắt hẳn sẽ cần thấm nhuần được văn hóa công ty, thiết lập và duy trì tốt mối quan hệ, sử dụng cũng điều phối nhân lực một cách hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí.

Nếu hỏi kỹ năng quan trọng của quản trị nhân sự là gì thì đó chắc chắn là kỹ năng nhóm. Bạn sẽ luôn luôn phải tương tác với con người và ở trong vấn đề xảy ra giữa những tập thể con người. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm của bạn luôn phải được trau dồi để giải quyết nhanh chóng cũng như hiệu quả công việc của tập thể.

Như vậy, không những hiều được quản trị nhân sự là gì mà bạn còn có thể biết được mình phải trang bị những kỹ năng và khả năng gì để có thể thành công trong lĩnh vực quản trị nhân sự này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *